Tìm hiểu về quy trình máy photocopy hoạt động như thế nào?

Máy photocopy được sử dụng khá thông dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay như công ty, trường học, cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa hiểu rõ máy photocopy hoạt động như thế nào? Rapi sẽ tiết lộ cho bạn quy trình làm việc chuyên nghiệp của máy photocopy qua nội dung dưới đây. 

Các thành phần cơ bản của máy photocopy  

Trước khi tìm hiểu về máy photocopy hoạt động như thế nào bạn cần biết các thành phần tạo nên thiết bị này. Cụ thể, một chiếc máy photocopy thông thường sẽ bao gồm các thành phần cơ bản như:

  • Trống là bộ phận quan trọng nhất của máy photocopy được phủ bởi lớp vật liệu bán dẫn như selen, silic, gecmani.
  • Mực in là chất lỏng màu đen, là hỗn hợp khô của các hạt nhựa dẻo và chất tạo màu giúp mang đến hình ảnh trên một tờ giấy.
  • Bản sao của hình ảnh hiện lên một vị trí cụ thể nhờ nguồn sáng cùng ống kính giúp chiếu tia sáng.
  • Fuser là bộ phận không thể thiếu của máy photocopy để nung nóng mực in, giúp mực in dính vào tờ giấy bản sao.

Nguyên lý hoạt động máy photocopy như thế nào?

Một chiếc máy photocopy sẽ hoạt động theo 2 nguyên lý là sự hút nhau của các điện tích trái dấu và xu hướng dẫn điện khi hấp thụ bức xạ điện từ. Ví dụ các bức xạ điện từ phổ biến như tia cực tím, tia hồng ngoại, ánh sáng khả kiến,…

Hiện nay, các thiết bị photocopy đều hoạt động dựa theo công nghệ Xerography. Cụ thể công nghệ này sẽ sử dụng hạt tích điện để truyền dẫn, hút, sắp xếp hạt mực lên trên tờ giấy in.

Cách máy photocopy hoạt động như thế nào?

Quy trình photocopy thực hiện bao gồm nhiều bước liên tục khác nhau như sau:  

Sự tích điện

Bước đầu tiên trong cách máy photocopy hoạt động chính là nạp lớp điện tích đồng đều lên toàn bộ bề mặt Drum. Trong bóng tối, lớp quang dẫn có tác dụng như một chất cách điện và điện tích không thể đi qua. Do đó, điện tích sẽ lưu lại trên bề mặt drum.

Tiếp xúc ánh sáng 

Ánh sáng chiếu vào mặt dưới tài liệu gốc và hình ảnh được phóng lên bề mặt drum. Phần điện tích drum được chiếu sáng sẽ dẫn điện, điện tích trong vùng đó di chuyển về phía mass. Bề mặt drum sẽ giữ lại hình ảnh điện không thấy của tài liệu gốc là ảnh tĩnh điện ẩn.

Hiện hình 

Ở quy trình máy photocopy hoạt động tiếp theo là hiện hình tài liệu gốc. Có nghĩa ảnh tĩnh điện ẩn tiếp xúc với hạt mực có điện tích khác dấu. Lý do điện tích khác dấu hút nhau nên mực bám vào các vùng có điện tích và tạo thành hình ảnh trên bề mặt drum.

Chuyển hình – Cách máy photocopy hoạt động.

Trong bước này, hình ảnh được chuyển lên giấy photocopy bằng cách: Giấy tiếp xúc với bề mặt drum, điện tích mạnh đưa vào mặt sau tờ giấy và hình ảnh bị hút về phía giấy, tách khỏi drum và bám lên giấy.

Tách giấy

Khi chuyển hình thì giấy bám chặt lên drum và sau đó tiến hành tách giấy ra khỏi drum. Cụ thể trường điện xoay chiều mạnh vào mặt sau tờ giấy giúp trung hòa mọi điện tích để giấy photocopy rơi khỏi drum.

Nung chảy mực

Tại bước tiếp theo này, ảnh từ các hạt mực nhỏ gắn chặt lên giấy photocopy thông qua hai con lăn nóng. Khi đi qua hai con lăn, mực nóng chảy ở 180oC rồi bị ép vào các tờ giấy. Sau đó tờ giấy đó sẽ đi qua trục sấy để làm khô mực.

Làm sạch 

Công đoạn này thực hiện để bề mặt drum sạch sẽ trước khi tiến hành bản photocopy kế tiếp. Phần mực còn sót lại trên bề mặt drum sẽ được cạo sạch bằng dao gạt.

Xóa 

Công đoạn này sẽ loại bỏ điện tích còn lưu lại trên bề mặt drum để thực hiện quy trình photocopy kế tiếp. Cụ thể thiết bị sẽ dùng một nguồn sáng khác như đèn xoá để chiếu sáng bề mặt drum. Lúc này, toàn bộ bề mặt drum sẽ trở thành vật dẫn để hút mọi điện tích còn sót lại.

Máy photocopy hoạt động như thế nào đã được giải đáp chi tiết ở trên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về máy máy photo khi sử dụng. Để chọn mua được dòng thiết bị máy photocopy, máy in phù hợp nhu cầu, bạn hãy liên hệ Rapi Hà Nội theo hotline 02436230456 – 0978926624 – 0946201088.

 

0/5 (0 Reviews)
[contact-form-7 404 "Not Found"]

đặt hàng thành công

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo