Phân loại mực in được sử dụng trong in ấn hiện nay

Mực in là một trong các phụ kiện cần thiết của máy in và quyết định lớn đến chất lượng thành phẩm sau in. Vậy phân loại mực in như thế nào? Có những loại mực in nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại mực in được sử dụng trong in ấn. 

Tìm hiểu mực máy in là gì?

Mực máy in là hỗn hợp dạng dung dịch để in trên bề mặt giấy tạo thành các sản phẩm với hình ảnh, nội dung bên trên. Mực in được dùng cho nhiều chủng loại máy in như máy in phun văn phòng, máy in phun khổ lớn… Phân loại mực in rất đa dạng như loại nước, dạng bột… Tùy nhu cầu sử dụng và chủng loại máy in để chọn mực in tương ứng.

Mực in có các thành phần như chất tạo màu, dung môi, chất liên kết, chất phụ gia. Những thành phần này sẽ có công dụng điều chỉnh độ pH, tốc độ khô, độ dính, độ nhớt,… của mực khi in. 

Phân loại mực in phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường có sự đa dạng về chủng loại, thành phần của mực in khác nhau. Mỗi chủng loại mực in có những điểm nổi bật riêng khác nhau như sau:  

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột tạo bởi sự liên kết giữa chất tạo màu và polymer. Loại mực  in này dạng bột nhuyễn, có tính chất điện học đặc biệt và dùng cho máy in laser. Mực in dạng bột có độ bền cao, chất lượng tốt, không phai màu khi in. 

Tuy nhiên hạn chế của mực in bột là chất lượng in ảnh chưa tốt. Bạn có thể dùng mực in dạng bột trong lĩnh vực in bản vẽ nét đơn và in văn bản.  

Mực in ribbon

Trong phân loại mực in thì mực in ribbon còn được gọi là mực in ruy băng, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch, mực in mã vạch,… Loại mực ribbon được giới hạn cho các ứng dụng in đặc biệt.  

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc khá giống sáp, mỗi màu sơ chế sẽ được bán theo từng lốc nhỏ giúp tạo hình trên giấy. Mực sẽ được làm chảy khi cho vào trong máy in và phun lên ống lăn mực. Loại mực in này có ưu điểm là tốc độ in nhanh, ít độc hại, thân thiện môi trường và an toàn sử dụng. Bạn có thể dùng mực in đặc trong in các sản phẩm đồ họa màu với yêu cầu cao về độ phân giải.  

Phân loại mực in – Mực in dạng lỏng

Loại mực in dạng lỏng được dùng nhiều cho máy in phun. Sản phẩm có khả năng in ra những bản vẽ có chất lượng cao. Nhờ đó mực in lỏng phủ hợp sử dụng trong in bản vẽ, ảnh chụp chất lượng cao. Tuy nhiên, loại mực in này có hạn chế dễ bị lem và không bền màu theo thời gian.  

Mực nhuộm 

Một trong các phân loại mực in phổ biến tiếp theo có thể kể đến là mực nhuộm. Loại mực này khi sử dụng được làm nóng rất nhanh và chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi. Mực thu được sẽ lắng đọng trên giấy để tạo thành điểm màu. Khi sử dụng loại giấy in chuyên dụng thì mực nhuộm sẽ cho sản phẩm chất lượng cao. 

Mực in offset

Mực in offset bao gồm hỗn hợp các hạt pigment trộn đều với chất dẫn, chất liên kết. Trong đó, mỗi loại hạt sẽ có các tính chất riêng để phù hợp với từng nhu cầu, loại máy in và bề mặt in khác nhau. Để dùng mực in offset thì các kỹ thuật viên in cần tích lũy nhiều kinh nghiệm để tạo ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.

Mực in Pigment  

Mực in Pigment còn được gọi là mực Pigment UV, mực dầu, mực in không phai,… Loại mực này phù hợp in trên các bề mặt chất liệu trong suốt, dán với khả năng lưu giữ trên bề mặt in lâu hơn. 

Mực cao su

Mực cao su chứa thành phần là polymer và hỗn hợp nước. Loại mực in này có ưu điểm là an toàn, không mùi, độ bám lâu, tốc độ khô cực kì nhanh. Đặc biệt bạn có thể in trên giấy, vải hay đa dạng vật liệu khác. 

Phân loại mực in có đa dạng chủng loại để người dùng chọn lựa. Để được tư vấn thêm về các loại mực in chất lượng tốt, bạn hãy liên hệ Rapi Hà Nội theo số điện thoại 02436230456 – 0978926624 – 0946201088.

0/5 (0 Reviews)
[contact-form-7 404 "Not Found"]

đặt hàng thành công

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo