Thời gian bao lâu thì cần thay cụm trống từ máy photocopy?

Trong tất cả các bộ phận của máy photocopy, trống mực được coi là thành phần quyết định về chất lượng của tài liệu được sao chép, in ấn. Ngay cả một vết xước nhỏ trên bề mặt cũng có thể làm mòn đáng kể đến quang dẫn và làm mờ hình ảnh tài liệu. Vậy thời gian bao lâu thì cần thay cụm trống từ máy photocopy, hãy cùng Rapi Hà Nội tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của trống từ của máy photocopy 

Trống từ hay drum là thuật ngữ thường được các kỹ thuật viên sử dụng khi nhắc đến máy photocopy. Trống từ được cấu tạo như thế nào? Trống từ máy photocopy bao gồm bốn thành phần, bao gồm:

Lõi trống từ: Được làm bằng vật liệu kim loại không nhiễm từ, chủ yếu là nhôm. Nó có dạng hình trụ tròn và rỗng bên trong. 

Mặt trống từ: Bề mặt trống từ được phủ một lớp quang dẫn. 

Nhiễm điện: Có tác dụng tích điện tích âm và giữ lại điện tích đó trong bóng tối. 

Cảm quang: Xảy ra hiện tượng mất điện tích khi tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng càng mạnh chiếu vào thì mất điện tích càng nhiều và ngược lại (tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng).

Nguyên lý hoạt động của trống từ máy photocopy 

Hình ảnh được quét và xử lý sau khi sao chụp bởi máy photocopy sẽ được chuyển xuống trống từ để tạo ra hình ảnh theo các bước sau:

Tích điện cho trống: Khi trống quay, bề mặt của nó lướt qua điện cực của trống từ. Điện cực trống là cực dương, nghĩa là bề mặt của trống sẽ nhiễm điện dương khi nó quay.

Hình ảnh trên mặt trống: Trống từ được phủ một lớp quang dẫn. Lớp quang dẫn này chỉ dẫn điện khi có ánh sáng chiếu vào. Đầu tiên, thanh cao áp sẽ khiến trống và mực được phủ điện tích cùng chiều. Sau đó, tia laser được hướng vào trống, nơi nào được chiếu sẽ trung hòa và hấp thụ mực. Nó làm sắc nét bản in bằng cách đẩy mực trên toàn bộ bề mặt của trống.

Bơm mực vào trống: Mực là một loại bột màu đen tích điện âm. Do đó, khi đến bề mặt trống, chúng bị hút vào các điểm tích điện dương ở mặt trống. 

Chuyển nét mực trên mặt trống sang giấy trắng: Đây là chuyển động của giấy qua điện cực thứ hai, còn được gọi là điện cực giấy. Trang giấy được tích điện dương bởi điện cực này. Điều này chuyển các nét mực từ mặt trống sang giấy. 

Trang giấy chuyển qua bộ phận sấy với nhiệt độ cao làm nóng các hạt mực, làm tan chảy và kết dính chúng. Sau cùng, tạo bản in hoàn hảo từ đó.

Hậu quả khi không thay cụm trống từ máy photocopy đúng thời điểm

Hậu quả gì sẽ xảy ra nếu không thay thế trống từ kịp thời? Chắc chắn, điều đó sẽ để lại những hậu quả nhất định. Bao gồm:

Bản in kém chất lượng nếu bạn không nắm rõ bao lâu cần thay cụm trống từ photocopy và không thay thế kịp thời.

Quá trình tiếp nhận thông tin từ đồng nghiệp hoặc đối tác của bạn sẽ gặp khó khăn.

Ngoài ra, nó còn có ảnh hưởng lớn đến các bộ phận khác. Thậm chí, nó cũng có thể gây ra hỏa hoạn và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dùng bao lâu thì cần thay cụm trống từ máy photocopy?

Thật khó để có thể xác định bao lâu thì cần thay cụm trống từ máy photocopy. Việc xác định các dấu hiệu hư hỏng, bất thường có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì. Hãy chú ý đến những dấu hiệu sau đây:

Chất lượng bản in kém: Nếu máy photocopy tạo ra chất lượng kém và chữ bị mờ thì có thể bộ phận trống của máy in đã bị hỏng. Đôi khi, máy in ảnh của bạn có thể hết mực và cần được nạp lại. Nếu vẫn báo lỗi khi mực vẫn đầy thì vấn đề nằm ở bộ phận trống từ . 

Xuất hiện các chấm đen: Nếu phương tiện có các chấm đen hoặc vết xước là do bề mặt trống bị trầy xước hoặc hư hỏng. Nếu đó chỉ là vết bẩn, hãy lau sạch bằng vải khô, mềm và thử in lại để xem sự cố có biến mất không.

Bản in bắt đầu mờ dần: Sau hiện tượng mờ dần, một trang trống sẽ xuất hiện trong tài liệu được in. Cuối cùng, nếu trống từ bị hỏng hoàn toàn, toàn bộ bản in sẽ trắng xóa. Lúc này, bạn phải thay cụm trống từ để tiếp tục.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức về trống từ máy photocopy cũng như thời gian cần thiết để thay thế trống từ. Khi gặp bất cứ thắc mắc gì về máy photocopy, bạn hãy liên hệ tới Rapi Hà Nội để được tư vấn và cung cấp dịch vụ, sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)
[contact-form-7 404 "Not Found"]

đặt hàng thành công

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo